ลิงก์ผู้สนับสนุน

วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2552

เพิ่มพื้นที่คอมฯ ด้วยทูลเบสิคๆ


ก่อนอื่นต้องบอก่อนเลยนะครับ ว่าผมจะทำใน windows XP
เริ่มทำจากลบ temp ไฟล์ของบราวเซอร์เลยครับเหมือนบทความก่อนหน้านี้ แล้วก็ทำ Disk Cleanup ปิดระบบซิสเตมรีสโตร์ ถ้าเราไม่ได้ใช้งานมาก โดยคลิกขาว My Computer > Properties > Rystem Restore > ติ๊กถูกตรง turn off.... แล้วก็ปิด Hibernate โดยการเปิด Control Panel > Power Options > Hibernate เอาเครื่องหมายตรง Enable hibernation ออก > OK (เข้า control panel โดยเลือกเป็น classic view) หลังจากนั้นก็ลบโปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออก แล้วก็จัดการคอมพิวเตอร์โดยการทำ Disk Defragmenter แค่นี้ รับรองได้เลยว่า คอมฯของคุณจะต้องมีเนื้อที่เพิมขึ้นม๊ากกมากๆ เลยล่ะ :D

วันอังคารที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2552

del ร่องรอยการเข้าเน็ต (อย่างง่าย)


การจะ delete ร่องรอยการเข้าเน็ตในบทความนี้นะครับ จะลบไฟล์พวก url , temp , cookie ฯลฯ อะไรเหล่านี่แหละครับ
ในตัวอย่างจะใช้ IE7 นะครับ โดยเริ่มที่ Tools > Internet Options ในแถบ Browsing history ให้กดปุ่ม Delete... เลือก Delete all... > Yes เพื่อลบทั้งหมด
หรือถ้าไม่ต้องการลบทั้งหมด ก็เลือกลบได้ดังนี้ครับ Delete files... คือ ลบพวกรูปภาพที่ได้ไปดูมาจากเว็บ (ถ้าลบตัวนี้จะทำให้เนื้อที่คอมฯมีมากขึ้น)
Delete cookies... คือ ลบหลักฐานไฟล์ที่เคยล็อกอินเข้าเว็บต่างๆ
Delete history... คือ ลบรายชื่อเว็บที่เคยเข้า
Delete froms... คือ ลบคำหรือยูซเซอร์เนมต่างๆ เช่น การค้นหาใน google
Delete password... คือ ลบพาสเวิร์ดที่เคยกรอก *****ง่ายมั้ยครับผม ^^...*****

วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2552

ช่อง9 onlineเหมือนว่าเรื่องนี้อาจจะไร้สาระไปเหมือนบทความเก่าแหละครับผม
แต่ก็อาจจะมีคนที่ไม่รู้ก็ได้เนาะ ว่าสามารถดูช่อง9 ออนไลน์ได้ด้วย
โดยการเข้าไปที่เว็บ http://modernine.mcot.net/ แล้วก็เลือกความเร็วเน็ตเราตามรูปข้างบนได้เลย
หรือว่าบางคนอาจะไม่อยากเข้าไปที่เว็บทุกครั้ง ก็สามารถไปที่นี่ได้เลยครับ http://modernine.mcot.net/live/mcot_live256.asx ซึ่งในตอนแต่ก่อนที่ผมเคยดูออนไลน์ จะเป็นเว็บ http://modernine.mcot.net/tv9_56k.asx ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ดูไม่ได้แล้วละครับ
ขอจบบทความเท่านี้ละครับ ง่ายๆ..สั้นๆ..ได้ใจความ..นำไปใช้ได้จริง ^^...

วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2552

อับดุลใน MSN


งงกันหรือเปล่าครับว่าคืออะไร มันคือการคุยกับ AI ในโปรแกรมสนทนาออนไลน์ อย่าง MSN นี่ละครับ ถ้าคุณรู้เรื่องเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องอ่านบทความนี้ก็ได้ แต่พอดีว่าผมเพิ่งจะรู้เรื่องนี้เมื่อต้นเดือนนี่นี่เองละครับ (ตกยุคแล้วครับผม) ถ้าต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม ก็ไปที่เว็บ http://www.hlt.nectec.or.th/abdul/index.php ได้เลยครับ ซึ่งการจะคุยได้นั้น จะต้องมีเมลล์ของอับดุลที่ว่างอยู่ก่อนนะครับ (ในตอนที่เขียนบทความนี้ คือ abdul010@hlt.nectec.or.th ) ถ้าในตอนนี้ไม่มีแล้ว ก็คงต้องรอกันอีกต่อไป แหะๆ...

วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2552

Freedomain & Host + Adsense


ในตอนนี้เพื่อนๆกำลังมองหา โดนเมนพร้อมโฮสฟรีอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่ก็ตั้งใจอ่านบทความนี้ดีๆนะครับ เพราะบทความนี้ผมจะรวบรวมโดเมนฟรีที่ได้เคยสมัครและคัดสันมา มาให้ผู้อ่านได้ไปลองสมัครกัน
โดยเริ่มด้วย .ob.tc ก่อนแล้วกันนะครับ ก่อนอื่นก็ให้ผู้อ่านไปที่เว็บ http://www.ob.tc/ โดยเว็บนี้ก็ยังให้บริการเว็บบอร์ดฟรีอีกด้วยครับ แหล่มจริงๆ และเว็บนี้ผมก็ได้ไปใช้งานมาแล้วนะครับ ดีจริงๆเลย เพราะสามารถอัพโหลดไฟล์ผ่านเว็บนั้นไปได้เลย และเว็บนี้ก็มีเนื้อที่ให้เราได้สูงสุดตั้ง 10 MB เลยครับ (แต่เสียดายใช้ php ไม่ได้)
ส่วนโดเมนที่ 2 นี้ ทุกคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นั้นก็คือ .co.cc แต่เว็บนี้จะให้เฉพาะโดเมนนะครับ วิธีการสมัครก็คือ ไปที่เว็บ http://www.co.cc/ แล้วก็มองหาช่องที่สมัครเอานะครับ เรื่องสมัครนี้ผมจะไม่พูดถึง เพราะคิดว่าเพื่อนๆคงจะสมัครกันได้เอง (ส่วนใครที่สมัครไม่ได้ ก็มาขอคำแนะนำได้นะครับ)
ส่วนโดเมนที่ 3 ผมยังไม่เคยสมัครหรอกครับ แต่ที่อ่านมาเค้าบอกว่าฟรี ซึ่งผมก็เข้าไปดูมาแล้วก็คิดว่าน่าจะฟรีจริงๆนั้นแหละครับ เริ่มสมัครได้โดยเข้าไปที่เว็บ http://www.co.nr/ แล้วก็หาที่สมัคร (เอาเองอีกนั้นแหละ) การสมัครนี้ผมก็จะยังไม่พูดถึงอีกนะครับ ผมคิดว่าทุกคนคงจะอ่านภาษาอังกฤษกันออกอยู่แล้ว (ส่วนใครที่สมัครไม่ได้ ก็มาขอคำแนะนำได้นะครับ)
ส่วนเว็บบอร์ดฟรีนั้น นอกจาก .ob.tc แล้วก็คงหาได้อีกไม่ยาก โดยการเข้า google แล้วพิมพ์ว่า "ฟรี เว็บบอร์ด" ก็เจอเว็บบอร์ดฟรีเยอะแยะแล้วแหละครับ
และหลังจากที่เราสมัครโดเมนแล้ว พร้อมที่จะนำเว็บแสดงสู่โลกกว้าง ก็อย่าลืมติด Adsense ให้กับเว็บด้วยนะครับ ถ้าใครอยากจะสมัคร Adsense ต่อหรือไม่รู้ว่า Adsense คืออะไร ผมก็ขอแนะนำให้ไปที่เว็บนี้เลยนะครับ http://www.thaiadsense.info/ ขอบอกว่า เว็บนี้ ดีจริงๆครับ
และใครที่สมัครโดเมนตามที่ได้แนะนำมาข้างบน ก็อย่าลืมนำมาโชว์กันบ้างนะครับ จะได้เข้าไปเยี่ยมเยียนกันบ้าง...

สรุปแล้ว บทความนี้แนะนำ .th.gs // .ob.tc // .co.cc // .co.nr // thaiadsense.info // comfreedom.blogspot.com <มาได้ไงเนี่ย>

วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2552

วิชามารของ paint ที่ไม่ควรมองข้าม


บทความนี้นะครับ จะเป็นทิปง่ายๆ (ที่ผมเพิ่งจะรู้เมื่อวาน) เกี่ยวกับโปรแกรม paint เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยสันทัดในด้านของ photoshop ซะด้วย เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาดูทิปนี้ไปพร้อมๆกันเลยครับ...

เริ่มด้วยการก๊อปดิสเพลใน MSN ของเพื่อนก่อนก็แล้วกันนะครับ (ทิปนี้นำไปประยุกต์ใช้กับอย่งอื่นได้ดีนักแล..) วิธีการนี้คิดว่าทุกคนคงเคยรู้จักกันมาบ้าง วิธีก็คือปรินท์สกรีนในหน้า MSN แล้วก็นำมาวางใน paint แล้วใช้ทูล select ครอบภาพดิสเพล หลังจากนั้นก็คลิกขวาในกรอบทีเลือก เลือก cut หรือ copy ก็ได้นะครับ แล้วแต่ แล้วจากนั้นก็เปิดโปรแกรม paint ขึ้นมาอีกหน้าต่างหนึ่งแล้วเลือกเมนู Edit > paste แล้วก็เซฟภาพ แค่นี้ก็ได้แล้วครับ ง่ายมั้ย... (ถ้าติด plus ก็ไม่ต้องใช้วิธีนี้หรอกนะ)

ส่วนทิปของ paint ต่อไปนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นการย่อ ขยาย หมุน ฯลฯรูปภาพอะไรทำนองนี่นะครับ โดยจะทำในเมนู Image เริ่มด้วย Image > Flip/Rotate จะเป็นการหมุนภาพ
Image > stretch/skew จะเป็นการปรับขนาดภาพ (ไม่ใช่ขนาดไฟล์) โดยปรับในช่อง ที่เขียนว่า 100% นะครับ ถ้าจะให้ภาพยาวขึ้นก็ปรับช่องด้านบนสุดให้มีค่ามากกว่า 100% ถ้าจะให้ความยาวสั้นลง ก็ปรับให้ค่าลดลงมาก100 % เช่นเดียวกัน
Image > invert colors จะเป็น... (อธิบายไม่ถูก ลองเลือกใช้ดูเองเลยครั)
Image > attributes จะเป็นการปรับขนาดของพื้นที่สีขาว โดยปรับในช่อง width และ height
Image > clear image ก็ไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะทุกคนน่าจะแปลออก
ส่วนทิปของ paint ตัวสุดท้ายเนี่ย ไม่ได้เจอด้วยตัวเองนะครับ แต่ไปอ่านมา (จำไม่ได้แล้วว่าเจอจากไหน) เค้าบอกว่า ถ้านำรูปมาเปิดใน paint แล้วเซฟทับลงไปเนี่ย จะทำให้รูปภาพมีขนาดลดลงครับ

วันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2552

เริ่มบล็อกใหม่ ด้วยการบอกเล่าประสบการณ์


สวัสดีครับทุกท่าน ยินดีต้อนรับสู่บล็อก comZ of freedom

ซึ่งเป็นบล็อกที่จะรวบรวมเกล็ดความรู้ง่ายๆ โดยจะเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์,อินเตอร์เน็ต เป็นส่วนใหญ่นะครับ

เริ่มต้นบล็อกใหม่ ก็ไม่รู้เลยว่าจะเริ่มต้นยังไงดี เอาเป็นว่า... ขอเริ่มที่การบอกเล่าประสบการณ์ที่เกี่ยวกับไวรัสแล้วกัน

โดยส่วนมากเนี่ยผมก็ไม่ค่อยกลัวไวรัสหรอกนะครับ เพราะมันใจในแอนติฯของตัวเอง เวลานำแฟลชไดร์ของคนอื่นมาเสียบคอมฯนี่ก็จะไม่ได้แสกน เนื่องจากแอนติฯมันจะตรวจสอบไฟล์แบบพื้นๆก่อนเวลาเราเข้าไปในโฟลเดอร์ของแฟลชไดร์ และในตอนนั้นผมก็ได้นำแฟลช์ไดร์ไปก๊อป VB6 มาจากโรงเรียน ซึ่งที่โรงเรียนก็มีไวรัส win32/sality ระบาดกันเต็มอยู่ และเมื่อผมในแฟลช์ไดร์มาเสียบที่เครื่อง แอนติฯก็ยังแจ้งเตือนอยู่ว่าไฟล์ *.exe ติดไวรัสมา แต่เนื่องจากผมต้องการตัว VB6 มากก็เลยปล่อยไวรัสไป ไม่ใด้แอนติฯทำอะไร เพราะคิดว่าไวรัสนี้มันก็คงไม่รุนแรงอะไรมากหรอก
แต่เรื่องมันเกิดขึ้นหลังจากดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ exe แล้ว...

หลังจากที่ปิด แล้วเปิดเครื่องใหม่นั้นแหละครับ เริ่มสังเกตุได้จากไม่มีไอคอนของแอนติฯเปิดอยู่ตรง tray bar <มุมล่างซ้ายของหน้าจอ> พอเราจะไปเปิดแอนติฯ มันก็ไม่ขึ้น ในตอนนั้นก็เริ่มเอะใจแล้วว่าน่าจะติดไวรัสก็เลยจะลองหาโปรเซสของไวรัสดูเผื่อจะกำจัดได้บางโดยการเปิด Task Manager แต่ปรากฏว่าเปิดไม่ได้ ผมก็เลยลองเปิด Registry แต่ก็เปิดไม่ได้เช่นกัน และเนื่องจากพอมีความรู้ด้านอาการของไวรัสอยู่บ้าง (แหะๆ ^^) ก็เลยไปดูตามที่ต่างๆว่ามีที่ใดผิดปกติไปอีกบ้าง เพื่อที่จะนำไปค้นหาวิธีจัดการ ซึ่งก็พบแค่ safe mode เปิดไม่ได้ก็เท่านั้นเอง (Folder Options ยังสามารถใช้งานได้)

หลังจากนั้นผมก็ได้ไปค้นหาจาก google เกี่ยวกับอาการที่ผมเป็น ก็ได้ทราบว่าติดไวรัส win32/sality โดยจะมีอาการที่ผมได้พูดมานั้นแหละครับ แต่เจ็บแค้นสุดๆตรงที่ว่ามันจะปิดแอนติไวรัสได้เกือบทุกชนิดเลย

และวิธีแก้ไขก็คือ (ต้องขอขอบคุณเว็บฯ dkdc-ultra สำหรับวิธีแก้ไข)
ถอดฮาร์ดดิสที่ติดไวรัสออกแล้วนำไปต่อกับคอมฯเครื่องอื่นที่ไม่ติดไวรัส แล้วสแกนซะ จบ...

ส่วนไวรัสตัวอื่นที่เคยเจอมา (แล้วจำได้) ก็มี
- ไวรัสที่จะขึ้นขอความภาษาจีนในตอนเปิดเครื่อง
- ไวรัสที่จะสร้างไฟล์ชื่อ new folder.exe ในไดร์ต่างๆ และสร้างชื่อไฟล์เลียนแบบโฟลเดอร์ต่างๆในไดร์อีกด้วย

เอาเป็นว่าขอเล่าประสบการณ์เพียงเท่านี้ก่อน ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความกรุณาอ่านบทความจนจบครับ